Khám Phá Lịch Sử Ra Đời Và Phát Triển Của Xì Gà

lich su ra doi va phat trien cua xi ga

Xì gà là một thú vui thời thượng của giới tầng lớp thượng lưu, đại gia. Nhưng ít người biết được đầy đủ đầy đủ và chính xác về việc trồng cây thuốc xì gà và hút xì gà trên thế giới ra đời và phát triển của nó. Để làm rõ hơn, chi tiết hơn thì bài viết dưới đây Xì Gà Thương Gia sẽ chia sẻ để bạn hiểu thêm về lịch sử ra đời và phát triển của xì gà.

1. Lịch sử ra đời của xì gà

Hầu hết các nhà sử học suy đoán xì gà được phát minh vào khoảng thế kỷ thứ 10 trước Công nguyên bởi người Maya cổ đại, họ sẽ lấy thuốc lá, cuộn nó vào lá cọ hoặc lá chuối rồi hút. Từ tiếng Anh, “xì gà,” bắt nguồn từ từ “sikar” của người Maya, tạm dịch là “hút lá thuốc lá”. (Từ tiếng Tây Ban Nha, “cigarro”, tất nhiên, cũng bắt nguồn từ “sikar”).

nguoi maya hut xi ga

Mô tả sớm nhất về việc hút thuốc lá được tìm thấy trong nghệ thuật của người Maya. Lấy ví dụ, thứ xuất hiện muộn hơn một chút so với những khám phá ban đầu nhưng chắc chắn có giá trị tốt hơn nhiều: “Cái bình của con khỉ hút thuốc” từ thời Cổ điển, khoảng từ năm 250 đến năm 900 sau Công nguyên:

Trong bức ảnh này, một con khỉ nhện, có thể là đại diện cho một vị thần của người Maya, đang hút thứ có vẻ như là xì gà hoặc thuốc lá.

Người Maya cổ đại có lẽ là những người đầu tiên hút xì gà, nhưng như chúng ta sẽ thấy, thuốc lá có khả năng nhanh chóng trở nên phổ biến ở hầu hết các nền văn hóa.

Xem thêm: Top 10 Điếu Xì Gà Bình Dân Phổ Biến Nhất Hiện Nay

 

Trước năm 1492, thời điểm nhà thám hiểm lừng danh Columbus tìm ra châu Mỹ thì người châu Âu cũng vẫn chưa biết đến thuốc lá và xì gà.

columbus tim ra chau my

Đối với việc thuốc lá du nhập vào châu Âu, điều đó dường như đã bắt đầu vào năm 1492 – khi Columbus giong buồm ra biển xanh. Truyền thuyết kể rằng, vào ngày 12 tháng 10 năm đó, khi Columbus đặt chân đến Bahamas, ông đã nhận được một món quà từ người dân bản xứ San Salvador. Anh ấy ghi chú trong nhật ký của mình:

“Những người bản địa mang theo trái cây, giáo gỗ và một số loại lá khô tỏa ra mùi thơm đặc trưng. 

Vì những chiếc lá không ăn được nên anh ta đã ném chúng xuống biển.

Một tháng sau ở Cuba, bằng cách quan sát người bản địa, hai đồng đội của anh – một trong số họ là Rodrigo de Jerez – đã nhận thấy những chiếc lá này thực sự dùng để làm gì: những người dân sẽ làm những cuộn lá cọ đặt thuốc lá vào đó, đốt đầu kia, và “uống” khói ra khỏi lá. Thuật ngữ “hút thuốc” vẫn chưa được phát minh.

Lược sử ghi lại rằng, sau khi quan sát người bản địa, 2 thủy thủ của Columbus đã báo cáo rằng, người Ấn Độ và Cuba lấy lá thuốc lá xoắn, khô cuộn trong các lá khác như lá cọ hoặc lá chuối rồi châm lửa hút (dạng cigar nguyên thủy). Cuối cùng, các thủy thủ Tây Ban Nha và châu Âu khác đã bắt chước thói quen này. Không lâu sau thói quen ấy lan sang người Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha và cuối cùng là Pháp. Nhiều thông tin cho rằng, Jean Nicot, Đại sứ Pháp tại Bồ Đào Nha chính là người đã đặt tên cho nicotine và đưa thói quen hút thuốc du nhập vào Pháp. Sau đó, thói quen này đã lan sang Ý và sau chuyến đi của Ngài Walter Raleigh tới Mỹ, tới Anh.

Qua thời gian, thói quen hút thuốc lá và xì gà đã lan khắp châu Âu, nhất là trên các đường phố ở Anh vào giữa thế kỷ 16. Và từ nửa thế kỷ sau, lá xì gà bắt đầu được trồng đại trà ở Mỹ. Trong điếu xì gà và thuốc lá ban đầu được cho là có tinh chất dược phẩm, nhưng đã có một số người coi nó là độc hại và nó đã bị Philip II của Tây Ban Nha và James I của Anh tố cáo.

Từ cigar có nguồn gốc từ sikar của người Maya-Ấn Độ để hút thuốc, đã trở thành cigar trong tiếng Tây Ban Nha, mặc dù bản thân từ này và các biến thể của nó, không được sử dụng cho đến giữa thế kỷ 18.

Từ nửa sau của thế kỷ XVI, cây thuốc xì gà bắt đầu được trồng phổ biến ở Mỹ. Những điếu xì gà gần giống ngày nay đã được sản xuất lần đầu tiên vào đầu thế kỷ XVIII ở Cu Ba, lúc đó là thuộc địa của Tây Ban Nha, dùng thuốc lá Cuba làm nguyên liệu.

2. Quá trình phát triển của xì gà

Vào năm 1790, các nhà máy nhỏ sản xuất xì gà được thành lập ở Pháp và Đức.

Khi chiếm đóng Viễn Đông, người Hà Lan bắt đầu làm xì gà từ thuốc lá. Nhưng hút xì gà chỉ trở thành một trào lưu ở Pháp và Anh từ khi các cựu chiến binh trở về sau Chiến tranh bán đảo. Năm 1820, xì gà bắt đầu được sản xuất tại Anh.

hut xi ga tai chau au

Người Hà Lan cũng vậy, bắt đầu làm cigar bằng thuốc lá từ các thuộc địa Viễn Đông của họ. Nhưng hút cigar chỉ trở thành một phong tục phổ biến ở Pháp và Anh sau Chiến tranh Bán đảo (1808-1814), khi trở về các cựu chiến binh Anh và Pháp đã tạo ra thói quen thời thượng mà họ đã học được khi phục vụ ở Tây Ban Nha.

Và cứ như thế, nhu cầu về cigar chất lượng cao cấp ở châu Âu và cigar Tây Ban Nha đã được thay thế bởi những người sản xuất ở Cuba,

Cigar có lẽ đã đến Bắc Mỹ vào năm 1762, khi Israel Putnam, sau này là một tướng Mỹ trong Chiến tranh Độc lập Hoa Kỳ (1774-1778), trở về từ Cuba, nơi ông từng phục vụ trong quân đội Anh. Ông trở về nhà ở Connecticut, nơi thuốc lá được trồng bởi những người định cư từ thế kỷ 17, với một lựa chọn cigar Havana và một lượng lớn hạt giống thuốc lá Cuba. Các nhà máy sản xuất cigar sau đó đã được thành lập ở khu vực Connecticut, chế biến thuốc lá được trồng từ hạt giống Cuba. 

trong xi ga tai cuba

Đầu thế kỷ XIX, xì gà Cuba cũng bắt đầu được nhập khẩu với số lượng đáng kể ở Mỹ . Nhưng mãi đến khi xảy ra Nội chiến vào những năm 1860, thú vui xa xỉ là hút xì gà mới trở thành trào lưu rộng khắp ở Mỹ. Cuối thế kỉ XIX, đã xuất hiện các thương hiệu riêng lẻ. Lúc này ,điếu cigar đã trở thành một biểu tượng thể hiện sự quyền lực ở Mỹ.

Trong cùng thời điểm đó, hút xì gà cũng trở thành trào lưu với các quý ông ở Anh và Pháp . Hút xì gà kèm với uống rượu brandy, trở thành một nghi thức thể hiện sự quý tộc.

Rất nhiều người không đủ tiền để mua xì gà để hút nên thuốc lá hay còn gọi với cái tên khác là cigar giấy, đã được phát minh vào đầu thế kỷ 19 để thay thế cho cigar . Sự ra đời của máy sản xuất thuốc lá công nghiệp vào nửa sau thế kỉ XIX, khiến cho việc hút thuốc lá càng phổ biến từ đó cạnh tranh trực tiếp với xì gà.

Để bắt kịp xu hướng thì các loại máy làm xì gà được phát triển ở Cuba vào những năm 1920. Sau đó việc hút xì gà thủ công trở nên ít phổ biến hơn nhất kể từ khi có báo cáo về tác hại của hút thuốc nói chung đến sức khỏe.

xi ga cuba

Nhưng bắt đầu từ những năm 1990, thì hút xì gà thủ công lại trở nên phổ biến hơn nhờ việc có rất nhiều các ngôi sao, người mẫu chọn nó là thú vui giải trí. Điều đó khiến người ta tin tưởng rằng hút xì gà vẫn luôn là lựa chọn hàng đầu của giới thượng lưu.

Ngày nay, hút xì gà vẫn được xem là một thú chơi thời thượng dành cho những người có điều kiện. Cigar đắt đỏ vì nhiều yếu tố, trong đó chủ yếu là do sản xuất hoàn toàn thủ công và số lượng có hạn.

Sau khi tham khảo bài viết này, có lẽ những người đam mê xì gà đã hiểu hơn về những thăng trầm trong lịch sử phát triển của nó và hẳn sẽ thấy trân trọng hơn những điếu xì gà mà họ đang cầm trên tay.

Xem thêm:

10 Điều Cần Biết Về Fuente Fuente OpusX

9 Điều Bạn Nên Biết Về Xì Gà Montecristo

Tin thị trường:

Những dòng xì gà Cohiba mới không được cuốn tại Cuba

FDA CÔNG NHẬN HÚT XÌ GÀ CÓ KHẢ NĂNG LÀM GIẢM NGUY CƠ GÂY UNG THƯ

Tham khảo các sản phẩm xì gà:

Cohiba

Xì gà mini

Xì gà Montecristo

Xì gà H. Upmann

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *