9 Điều Bạn Nên Biết Về Xì Gà Montecristo

9 dieu ban nen biet ve thuong hieu montecristo

Montecristo là một trong những thương hiệu xì gà dễ nhận biết nhất trên thế giới. Ngay cả những người không hút thuốc cũng có thể nhận ra biểu trưng mang tính biểu tượng của thương hiệu đó là sáu thanh kiếm bằng vàng tạo thành một hình tam giác xung quanh một bông hoa bách hợp ở giữa. Giống như nhiều thương hiệu xì gà Cuba, có cả phiên bản Montecristo của Cuba và phiên non-Cuba được bán tại các cửa hàng xì gà trên khắp thế giới.

Năm 2015, Montecristo tròn 80 tuổi, một cột mốc được vinh danh bằng những điếu xì gà đặc biệt từ cả Cuba  và Dominica

Dưới đây là danh sách chín sự thật bạn có thể (hoặc không) biết về Montecristo:

1. Montecristo là một thương hiệu tương đối trẻ

So với những thương hiệu như H. Upmann (thành lập năm 1844), Partagás (1845) và Romeo y Julieta (1875) thì Montecristo là một thương hiệu tương đối trẻ. Thương hiệu này được tung ra lần đầu tiên vào năm 1935 tại Havana. Ngày nay, nó là một trong những loại xì gà phổ biến nhất thế giới.

Năm 1935, Alonso Menendez mua lại Nhà máy Particulares của Cuba và tạo ra một thương hiệu xì gà mới. Những người cuốn xì gà sẽ được một người đọc sách đọc sách và truyện khi họ đang làm việc, trong số đó có cuốn tiểu thuyết Bá tước Monte Cristo  của Alexandre Dumas. Như truyền thuyết kể lại, Menendez đã đặt tên thương hiệu mới của mình theo tên cuốn sách—biến Montecristo thành một từ, thay vì hai từ—và trang trí chiếc hộp bằng một hình tam giác gồm những thanh kiếm, một sự tôn kính đối với những thanh kiếm được nhắc đến trong tiểu thuyết. 

montecristo la thuong hieu tuong doi tre

2. Điếu Montecristo No 4 thực sự đáng mua

Montecristo No 4 có kích chiều dài thước 5 1/8 inch và vòng ring 42, là loại xì gà Cuba phổ biến nhất trong nhiều năm. (Nó đã bị vượt qua bởi Partagás Serie D No. 4s, nhưng nó vẫn vô cùng nổi tiếng.) Bạn có thể tìm thấy chúng ở bất cứ đâu và chúng rất tốt mặc dù được sản xuất với số lượng lớn và tại nhiều nhà máy. Điếu xì gà này đã đạt điểm cao tới 93 trong tạp chí xì gà thế giới. Bạn có thể mua chúng theo hộp 25 điếu hoặc gói 5 điếu. Chúng có giá hợp lý: 6 đô la ở Cuba và 13,20 bảng Anh (17 đô la) ở Anh

3. Montecristo từng được sản xuất độc quyền tại nhà máy H. Upmann

Khoảng một năm sau khi tạo ra Montecristo, Menendez tạo ra Menendez Garcia y Cia. Công ty này đã nhanh chóng mua lại nhà máy H. Upmann (và thương hiệu cùng với nó). Họ biến nó thành xưởng lớn nhất ở Havana, với hơn 1.100 công nhân. Nhà máy cuộn xì gà Montecristo và H. Upmann. 

4. Có một thương hiệu gần giống với Montecristo

Khi gia đình Menendez mất thương hiệu do nhà nước Cuba quốc hữu hóa , họ rời Cuba mà hầu như không một xu dính túi. Năm 1961, Benjamin Menendez (con trai của Alonso, người sở hữu Menendez Garcia) mở Công ty Compania Insular Tabacalera SA ở Las Palmas, Quần đảo Canary và bắt đầu sản xuất xì gà với thương hiệu Montecruz . Nó là một bản sao gần giống của Montecristo và trở thành một trong những loại xì gà bán chạy nhất ở Hoa Kỳ.

5. Montecristo phát triển khá nhiều sản phẩm được coi như thương hiệu nhỏ trong một thương hiệu lớn

Montecristo có ít nhất 15 thương hiệu phụ được sản xuất tại Cuba, Cộng hòa Dominica và Nicaragua. Ở Cuba, bạn có thể chọn từ Montecristo cốt lõi, cộng với Montecristo Open ( đã được bán vào năm 2009 ) và Montecristo Línea 1935 (một phiên bản hoàn toàn mới đã bắt đầu được bán vào năm ngoái ). Một số coi xì gà Montecristo Edmundo của Cuba (Edmundo, Double Edmundo và Petit Edmundo) như một thương hiệu bên trong thương hiệu. Đối với Montecristos không phải của Cuba, có ít nhất một tá phiên bản, từ Montecristo White dịu nhẹ đến Monte mạnh mẽ của Montecristo AJ Fernandez .

motecristo co kha nhieu thuong hieu con

6. Đây là thương hiệu Cuba duy nhất sản xuất ra các điếu thuốc có kích cỡ “A” còn xót lại

Romeo y Julieta Fabulosos, Sancho Panza Sanchos và Davidoff 80 Aniversarios là những mẫu giày có kích thước “A” từ lâu đã không còn ở Cuba, nhưng Montecristo “A” vẫn còn. Khói 9 1/4 inch là loại khói dài nhất được sản xuất thường xuyên ở Cuba hiện nay.

7. Montecristo quá chậm để bắt kịp xu hướng cà phê Robusto

Kích cỡ xì gà phổ biến nhất trên thế giới là loại robusto, và nó đã tồn tại trong nhiều thập kỷ. Nhưng cho đến gần đây, thương hiệu Cuba Montecristo không có kích cỡ sản xuất thường xuyên. Montecristo Robusto xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1998 trong một chiếc lọ Millennium phiên bản giới hạn, sau đó là một Edición Limitada vào năm 2000. Đối với thuốc lá sản xuất thông thường, Montecristo Línea 1935 Dumas mới (dài 5 1/8 inch x 49) là loại gần giống nhất với định dạng robusto. Nó được tung ra thị trường vào năm ngoái. Dòng không phải của Cuba từ lâu đã có một số loại robusto, bao gồm cả Montecristo Nicaragua Robusto, loại xì gà số 10 của Cigar Aficionado năm 2018 . 

8.  Những cái cũ có thể khá có giá trị.

Đã từng có một loại xì gà Montecristo B, một loại xì gà đã bị ngừng sản xuất từ ​​nhiều năm trước. Nó có kích thước 5 3/8 inch x 42 vòng. Một hộp chỉ được lấp đầy một phần (có 30 điếu xì gà) từng được bán với giá 6.500 bảng Anh (8.500 đô la) tại cuộc đấu giá của Christie, hoặc 216 bảng Anh (284 đô la) cho mỗi điếu xì gà. Ngoài ra còn có một Montecristo số 6 (4 7/8 x 36) và Montecristo số 7 (6 7/8 x 28), nhưng chúng đã hết từ lâu.

9. Montecristo chiếm 1/4 doanh số của Habanos

Ước tính Xì gà Montecristo chiếm 50% số lượng xì gà Cuba xuất khẩu, đưa Montecristo trở thành xì gà bán chạy nhất Havana.

Nguồn tham khảo: https://www.cigaraficionado.com/article/9-things-you-need-to-know-about-montecristo

Xem thêm:

Tìm hiểu về lịch sử tem xì gà Cohiba

Tại sao giá xì gà lại đắt – Những điều mà bạn cần biết

Top 10 Điếu Xì Gà Bình Dân Phổ Biến Nhất Hiện Nay

Top 9 Điếu Xì Gà Sữa Bán Chạy Nhất Dành Cho Người Mới

 

Tham khảo các sản phẩm xì gà nổi tiếng:

Cohiba

Xì gà mini

Xì gà Partagas

Xì Gà Romeo Y Julieta

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *